วันศุกร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2555

อุปกรณ์และวิธีการชั่ง วัด ตวงส่วนผสม

      แน่นอนครับว่าการชั่งตวงส่วนผสมเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่ว่าจะเป็นการทำอาหารคาวหรือขนม (โดยเฉพาะเบเกอรี่) หากตวงผิดวิธีส่วนผสมอาจจะขาดหรือเกินไปจากสูตร ทำให้ไม่ได้อาหารตามที่ต้องการ ก่อนจะไปดูวิธีการชั่ง วัดตวง เรามาทำความรู้จักกับอุปกรณ์กันก่อนนะครับ

อุปกรณ์

     1. ถ้วยตวงของเหลว  มีชนิดที่เป็นแก้วและพลาสติก  มีเลขบอก 1 ถ้วย, 3/4 ถ้วย, 2/3 ถ้วย, 1/3 ถ้วย และ 1/4 ถ้วย ใช้สำหรับตวงของเหลว เช่น น้ำ น้ำมัน น้ำปลา ฯลฯ



     2. ถ้วยตวงของแห้งมีชนิดอลูมิเนียม สแตนเลส และพลาสติก เป็นชุด ๆ ละ 4 ใบ คือ 1 ถ้วย, 1/2 ถ้วย, 1/3 ถ้วย, 1/4 ถ้วย ใช้สำหรับตวงของแห้ง เช่น แป้ง เนย น้ำตาล ฯลฯ



     3. ช้อนตวง มีชนิดอลูมิเนียม สแตนเลส และพลาสติก เป็นชุด ๆ ละ 4 ขนาด คือ 1 ช้อนโต๊ะ, 1 ช้อนชา, 1/2 ช้อชา, 1/4 ช้อนชา ใช้สำหรับตวงทั้งของแห้งและของเหลว


   4. เครื่องชั่ง ใช้สำหรับชั่งน้ำหนักส่วนผสมต่าง ๆ



หน่วยชั่ง ตวง วัด ที่ควรทราบ

            3  ช้อนชา                   เท่ากับ                     1   ช้อนโต๊ะ
            4  ช้อนโต๊ะ                  เท่ากับ                   1/4  ถ้วยตวง
            1  ถ้วย                       เท่ากับ                    16  ช้อนโต๊ะ
            1  ปอนด์                     เท่ากับ                   16   ออนซ์
            1  ออนซ์                     เท่ากับ                   20   ออนซ์
            1  กิโลกรัม                  เท่ากับ                1,000  กรัม
            1  กิโลกรัม                  เท่ากับ                   2.2  ปอนด์

* 1 ช้อนโต๊ะ หนักประมาณ 15 กรัม
  ของเหลว 1 ถ้วยตวง หนักประมาณ 250 กรัม

คำย่อที่ใช้ในสูตรอาหาร
   
                 ถ.                         เท่ากับ                      ถ้วยตวง
               ช.ต.                        เท่ากับ                      ช้อนโต๊ะ
               ช.ช.                        เท่ากับ                      ช้อนชา
                กก.                        เท่ากับ                      กิโลกรัม

การตวงและชั่งให้ถูกวิธี

การตวง

         1. แป้ง  ก่อนจะตวงทุกครั้งต้องร่อน 1 ครั้งทันทีก่อนตวง เวลาตวงใช้ที่ตักแป้งตักใส่ถ้วยอย่างเบามือจนพูนถ้วย แล้วเอาใบมีดปาดส่วนที่พูนออก เวลาตวงอย่าเขย่า หรือเคาะ เพราะจะทำให้แป้งอัดกันแน่น จะทำให้ผิดสัดส่วน

         2. น้ำตาล เกลือ เครื่องเทศบ่น
             ก. อย่ากดเครื่องปรุงในถ้วยตวงต่าง ๆ
             ข. อย่าเขย่า อย่ากระแทก อย่าเคาะ เครื่องตวงขณะตวงของ
             ค. ตักเครื่องปรุงลงในถ้วยตวงเบา ๆ มือจนพูนแล้วใช้สันนมีดปาด

         3. น้ำตาลทรายแดง
             ก. ร่อนให้ก้อนน้ำตาลแตกเสียก่อน
             ข. ตักน้ำตาลทรายแดงลงในเครื่องตวงกดเบา ๆ ใช้มีดปาดให้เสมอขอบถ้วย

         4. เนย  ตักเนยลงในเครื่องตวง กดให้แน่นและเต็มถ้วยใช้สันมีดปาด

         5. ของเหลว
             ก. วางเครื่องตวงลงบนพื้นราบ เทของเหลวลงในเครื่องตวงมองดูปริมาณด้วยระดับสายตาให้ตรงกับขีดบนเครื่องตวง
             ข. ถ้าใช้ช้อนตวงก็ให้ถือช้อนให้ตรง

         6. น้ำตาลไอซิ่ง  ต้องร่อนก่อน เพื่อให้ส่วนที่เป็นก้อนกระจาย แล้วใช้ถ้วยตวงให้พูนใช้สันมีดปาดส่วนส่วนที่พูนออก

การชั่ง

         1. ชั่งน้ำหนักของภาชนะที่ใส่เครื่องปรุงเสียก่อน
         2. อ่านค่าน้ำหนักที่ชั่งได้ในระดับสายตา จะได้ค่าที่ถูกต้อง

get-fans-468x60

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น