Powered By Blogger

วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2556

น้ำเก๊กฮวย

     ทีแรกผมว่า จะลงสูตรอาหารต่อ แต่พอดีว่าไปค้นเจอหนังสือของคุณแม่ เป็นหนังสือทำเครื่องดื่ม ก็ลองเปิด ๆ ดู น่าสนใจจัง เอามาแชร์ ๆ กันซักหน่อย ๆ ผมคงไม่ค่อยมีเวลาได้ทำ เผื่อมีใครสนใจจก็ลองทำ แล้วกลับมาบอกรสชาติให้หน่อยก็ได้นะครับ ^ ^ เพื่อไม่ให้เสียเวลา เริ่มเลยดีกว่า

น้ำเก๊กฮวย



                        ภาพ http://th.openrice.com/bangkok/restaurant/article/detail.htm?article_id=24
                  
     หนึ่งในเครื่องดื่มที่เป็นที่ชื่นชอบและรู้จักกันดีของคนไทย นอกจากจะดื่มแก้กระหาย คลายร้อน แก้ร้อนในแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาตามแพทย์แผนจีน คือ ช่วยขยายหลอดเลือดหัวใจ และป้องกันการเกิดโรคทางเดินโลหิต เช่น ความดันโลหิตสูง, เส้นเลือดตีบ และโรคหัวใจ เป็นต้น อีกทั้งยังช่วยขจัดสารพิษให้ออกจากร่างกาย ช่วยดูดซับสารก่อมะเร็งและจุลินทรีย์ต่าง ๆ อีกด้วย

ส่วนผสม

  1. ดอกเก๊กฮวยแห้ง                            20 กรัม
  2. เม็ดเก๊กฮวย (จุ๋ยกีจี้) ทุบพอแตก          1 ลูก
  3. น้ำเปล่า                                        4 ถ้วยตวง
  4. น้ำตาลทราย                                1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. ล้างดอกเก๊กฮวยให้สะอาด พึงพอหมาด
  2. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ดอกเก๊กฮวย และเม็ดเก๊กฮวยลงต้ม บี้เม็ดเก๊กฮวยให้แตกออก จะทำให้น้ำมีสีเหลืองสวย ต้มประมาณ 10 นาที ใส่น้ำตาลลงไป ต้มต่อสักครู่ ยกลงกรอง จะเสิร์ฟร้อนก็หอมอร่อย จะเสิร์ฟเย็นก็หวานชื่นใจ แล้วแต่คนชอบเลยครับ

ชาเก๊กฮวย


ส่วนผสม

  1. ใบชาเขียว                   1 1/2 ช้อนชา
  2. น้ำร้อนจัด                       1/2 ถ้วยตวง
  3. น้ำเก๊กฮวย                     1/4 ถ้วยตวง
  4. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี ปริมาณตามชอบ

วิธีทำ

  1. ใส่ใบชาเขียวลงในกา เทน้ำร้อนใส่ แช่ไว้ 2-3 นาที กรองเอาแต่น้ำ
  2. นำน้ำชาเขียวที่ได้มาผสมกับน้ำเก๊กฮวย ถ้ายังไม่หวานก็เติมน้ำตาลเพิ่ม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น