Powered By Blogger

วันเสาร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2556

ขนมจีนน้ำยา-ปลาทูน่า

     โดยปกติถ้าเป็นขนมจีนน้ำยา เราก็จะนึกถึง ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน แต่วันนี้มีอีกเมนูน้ำยาปลาอีกอย่าง ที่ความอร่อยไม่แพ้กันเลยครับ

ขนมจีนน้ำยา - ปลาทูน่า



ที่มา : www.baantontumrub.com

ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่)

  1. ขนมจีน                                                            1 กิโลกรัม
  2. สันในไก่ต้มสุก                                              100 กรัม
  3. ปลาทูน่าในน้ำมันพืช                                         1 กระป๋อง 
  4. ปลาอินทรีเค็มทอด                                         30 กรัม
  5. น้ำพริกแกงเผ็ด                                               50 กรัม
  6. กระชายหั่นหยาบ                                            75 กรัม
  7. พริกไทยสด                                                   25 กรัม
  8. นมข้นจืด                                                      150 กรัม
  9. ขมิ้นสดหั่นหยาบ                                            20 กรัม
  10. กะทิสำเร็จรูป                                                250 กรัม
  11. น้ำซุปไก่                                                      500 กรัม
  12. ตะไคร้หั่นเป็นท่อน (ขนาด 5 นิ้ว)                       2 ต้น
  13. ใบมะกรูดฉีก                                                    5 ใบ
  14. ผงปรุงรสไก่                                                    2 ช้อนชา
  15. น้ำมะขามเปียก                                               2 ช้อนโต๊ะ
  16. น้ำตาลบี๊ป                                                      1 ช้อนชา
  17. น้ำปลา                                                           1 ช้อนโต๊ะ
  18. น้ำมันน้ำพริกเผา                                           50 กรัม

เครื่องประกอบ

ถั่วงอก, ผักกาดดองซอย, ใบแมงลัก

วิธีทำ

  1. ใส่เนื้อปลาทูน่ากับสันในไก่ เนื้อปลาอินทรีเค็มทอด กระชาย ขมิ้นสดและน้ำซุปลงในโถปั่น ปั่นจนส่วนผสมละเอียด เทใส่หม้อ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดและกะทิ ยกหม้อตั้งไฟต้มจนส่วนผสมเริ่มเดือด จึงใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกไทยสดลงต้มจนส่วนผสมเดือดทั่วดีอีกครั้ง ปรุงรสด้วยผงปรุงรสไก่ เคี่ยวไฟอ่อนจนส่วนผสมข้นดี เติมนมข้นจืด น้ำมันน้ำพริกเผา น้ำมะขามเปียก น้ำปลาและน้ำตาลบี๊ป คนผสมพอเข้ากัน จึงยกลง
  2. จัดขนมจีนและผักใส่จาน ทานคู่กันน้ำยาปลาทูน่า พร้อมเสิร์ฟ
* ปลาอินทรีเค็มทอด จำเป็นต้องใส่ เพื่อให้มีกลิ่นที่หอมหวน ชวนรับประทานยิ่งขึ้น บางพื้นที่เช่นภาคอีสานใช้ปลร้าแทน ถ้าเป็นในต่างประเทศจะใช้ปลาแองโชวี่แทนได้
* กระชายต้องขูดผิวออกบ้าง เพื่อลดกลิ่นเหม็น
* การเติมน้ำซุปลงในโถปั่น ควรจะใส่แค่พอให้ปั่นได้ ไม่ควรใส่เยอะเกินไป จะทำให้ปั่นได้ไม่ละเอียด 
** น้ำปลา เวลาใส่ในต้ม ต้องใส่ตอนน้ำเดือด หรือถ้าน้ำไม่เดือด ตอนใส่น้ำปลาลงไปก็อย่าเพิ่งคนทันที เพราะจะทำให้กลิ่นน้ำปลาแรงขึ้น



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น