Powered By Blogger

วันจันทร์ที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2556

ชามะนาว, น้ำขิง, น้ำตะไคร้, น้ำมะตูม

ชามะนาว


         
                                          ภาพ : https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net

ส่วนผสม

  1. ผงชาดำ                                                 1 ช้อนโต๊ะ
  2. น้ำร้อนจัด                                            1/2 ถ้วยตวง
  3. น้ำตาลทราย                                          1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำมะนาว                                               1 ช้อนชา
  5. มะนาวหั่นแว่นสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

  1. ตักผงชาดำใส่ในถุงชา เทน้ำร้อนผ่านถุงชงชา แช่ไว้จนได้สีและกลิ่นตามที่ต้องการ
  2. เติมน้ำตาลทรายคนให้ละลาย เติมน้ำมะนาว เทใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ

น้ำขิง




ส่วนผสม

  1. ขิงแก่                                                  500 กรัม
  2. น้ำเปล่า                                                 10 ถ้วยตวง
  3. น้ำตาลทราย                                         1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. ล้างขิงให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ แล้วทุบให้แตก
  2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ขิงลงไปต้ม ลดไฟอ่อน ต้มต่อประมาณ 15-20 นาที เติมน้ำตาลทราย ต้มต่อจนน้ำตาลละลาย ยกลงกรองเอาแต่น้ำ เทใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ

น้ำตะไคร้




ภาพ : www.bansuanporpeang.com

ส่วนผสม

  1. ตะไคร้ทุบหั่นท่อน                              300 กรัม
  2. น้ำเปล่า                                               16 ถ้วยตวง
  3. น้ำตาลทรายแดงตามชอบ

วิธีทำ

  • ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ตะไคร้ ลงต้มประมาณ 5 นาที ยกลงกรองเอาแต่น้ำ เติมน้ำตาลตามชอบ

น้ำมะตูม




ภาพ : http://www.thaiagrinews.com

ส่วนผสม

  1. มะตูมแห้ง                                       100 กรัม
  2. น้ำเปล่า                                              8 ถ้วยตวง
  3. น้ำตาลทราย                                 1 1/2 ถ้วยตวง
  4. ใบเตย                                                1 ใบ

วิธีทำ

  1. คั่วมะตูมแห้งหรือปิ้งไฟอ่อน พอมีกลิ่นหอม นำลงต้มในน้ำเดือด พร้อมกับใบเตย ต้มไฟอ่อนประมาณ 20 นาที จนมีกลิ่นหอม
  2. เติมน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อซักครู่ ยกลงกรอง 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น