ชามะนาว
ภาพ : https://fbcdn-sphotos-c-a.akamaihd.net
ส่วนผสม
- ผงชาดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำร้อนจัด 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
- มะนาวหั่นแว่นสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
- ตักผงชาดำใส่ในถุงชา เทน้ำร้อนผ่านถุงชงชา แช่ไว้จนได้สีและกลิ่นตามที่ต้องการ
- เติมน้ำตาลทรายคนให้ละลาย เติมน้ำมะนาว เทใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ
น้ำขิง
ส่วนผสม
- ขิงแก่ 500 กรัม
- น้ำเปล่า 10 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ล้างขิงให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ แล้วทุบให้แตก
- ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ขิงลงไปต้ม ลดไฟอ่อน ต้มต่อประมาณ 15-20 นาที เติมน้ำตาลทราย ต้มต่อจนน้ำตาลละลาย ยกลงกรองเอาแต่น้ำ เทใส่แก้ว พร้อมเสิร์ฟ
น้ำตะไคร้
ภาพ : www.bansuanporpeang.com
ส่วนผสม
- ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 300 กรัม
- น้ำเปล่า 16 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายแดงตามชอบ
วิธีทำ
- ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ตะไคร้ ลงต้มประมาณ 5 นาที ยกลงกรองเอาแต่น้ำ เติมน้ำตาลตามชอบ
น้ำมะตูม
ภาพ : http://www.thaiagrinews.com
ส่วนผสม
- มะตูมแห้ง 100 กรัม
- น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วยตวง
- ใบเตย 1 ใบ
วิธีทำ
- คั่วมะตูมแห้งหรือปิ้งไฟอ่อน พอมีกลิ่นหอม นำลงต้มในน้ำเดือด พร้อมกับใบเตย ต้มไฟอ่อนประมาณ 20 นาที จนมีกลิ่นหอม
- เติมน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อซักครู่ ยกลงกรอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น