Powered By Blogger

วันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ปูผัดผงกะหรี่

     พอดีน้ากับน้อง ๆ มาจาก กทม. เลยมีโอกาสลองวิชา ทำเมนูแสนอร่อยให้ทานกัน ครับ

ปูผัดผงกะหรี่


ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)

  1. น้ำพริกเผา                                                            1 1/2 ถ้วยตวง
  2. น้ำมันงา                                                                      2 ช้อนชา
  3. ไข่ไก่                                                                         2 ฟอง
  4. พริกไทยป่น                                                               2 ช้อนชา
  5. ผงกะหรี่                                                                     2 ช้อนชา
  6. กระเทียมสับละเอียด                                                  2 ช้อนโต๊ะ
  7. นมข้นจืด                                                                   2 ช้อนตวง
  8. น้ำตาลปี๊บ                                                                 2 ช้อนโต๊ะ
  9. ผงปรุงรสไก่                                                              2 ช้อนชา
  10. น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด                                    50 กรัม
  11. ปูม้าสับเป็นชิ้น                                                           3 ตัว
  12. ซีอิ๊วญี่ปุ่น                                                                 4 ช้อนโต๊ะ
  13. หอมหัวใหญ่หั่นเป็นชิ้นยาว                                    200 กรัม
  14. พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ                                                    5 เม็ด
  15. ต้นหอมหั่นเป็นท่อน                                                50 กรัม
  16. ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน                                                 50 กรัม

วิธีทำ

  1. ผสมน้ำมันน้ำพริกเผา 3/4 ถ้วยตวงกับน้ำมันงา ไข่ไก่ พริกไทยป่น ผงกะหรี่ กระเทียม นมข้นจืด น้ำตาลปี๊บ และผงปรุงรสไก่ ตีผสมให้เข้ากัน
  2. ใส่น้ำมันพืชลงในกะทะ ตั้งไฟจนร้อนจัด ใส่ปูลงผัดจนสุก ตักขึ้น
  3. เทส่วนผสมในข้อ 1 ลงเคี่ยวในในกะทะใบเดิม ใช้ไฟกลาง คนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้จับตัวเป็นก้อน พอเริ่มข้น ใส่ปูที่ผัดไว้ลงคลุกเคล้า
  4. เติมหอมหัวใหญ่ พริกชี้ฟ้า ต้นหอมและขึ้นฉ่าย ลงผัดพอสุก ใส่น้ำมันน้ำพริกเผาที่เหลือ ผัดให้เข้ากันดี ตักใส่จาน รับประทานขณะร้อน ๆ 
* ถ้าไม่ชอบมันมาก เติมน้ำมันน้ำพริกเผาไม่ต้องมากก็ได้ เพราะต้องการสีสันเท่านั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น