Powered By Blogger

วันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2556

กุ้งอบวุ้นเส้น

     เมนูที่ 2 อร่อยมากกก แต่ไม่น่าเชื่อนางเอกอย่างวุ้นเส้นกลับหมดเกลี้ยง เหลือทิ้งให้พระเอกอย่างกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ ๆ นอนเดียวดายอยู่ในกระทะ อิอิ

กุ้งอบวุ้นเส้น


ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่)

  1. กุ้งแม่น้ำผ่าหลังดึงเส้นดำออก                                 5 ตัว
  2. วุ้นเส้นแช่น้ำจนนุ่ม                                             150 กรัม
  3. รากผักชีบุบพอแตก                                                2 ราก
  4. ขิงแก่หั่นบาง                                                          3 แว่น
  5. กระเทียมบุบพอแตก                                              3 กลีบ
  6. มันหมูหั่นบาง                                                         3 ชิ้น
  7. น้ำมันพืช                                                               2 ช้อนโต๊ะ
  8. ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน                                                1 ต้น
  9. ต้มหอมหั่นเป็นท่อน                                               2 ต้น
  10. เหล้าจีน                                                                1 ช้อนโต๊ะ
  11. ซอสหอยนางรม                                                    1 ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำมันงา                                                                2 ช้อนโต๊ะ
  13. น้ำตาลปี๊บ                                                             1 ช้อนโต๊ะ
  14. ขวงเจี่ย (พริกหอม)                                               1 ช้อนชา
  15. พริกไทยเม็ด                                                        1 ช้อนชา
  16. ซอสปรุงรส                                                           2 ช้อนชา     
  17. ผงปรุงรส                                                              2 ช้อนชา
  18. ไข่ขาว                                                                  1 ฟอง
  19. ผักชีและพริกชี้ฟ้าสำหรับแต่ง

วิธีทำ

  1. ผสมซอสหอยนางรม น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส ผงปรุงรสและไข่ขาว เข้าด้วยกัน พักไว้
  2. ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อสำหรับอบ (ถ้าไม่มีใช้กระทะธรรมดาก็ได้)  เรียงมันหมู ขิงแก่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ขวงเจี่ยและกุ้ง หยอดน้ำมันงา ปิดฝา อบด้วยไฟปานกลาง จนกระทั่งกุ้งสุก
  3. ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอมและวุ้นเส้นที่เคล้ากับน้ำซอสที่เตรียมไว้ ปิดผา อบต่อจนกระทั่งส่วนผสมสุกและแห้งดี เหยาะเหล้าจีน โรยหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้าก่อนรับประทาน
* วุ้นเส้นแห้งจะมีน้ำหนักประมาณครึ่งหนึ่งของวุ้นเส้นแช่น้ำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น