Powered By Blogger

วันอังคารที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ข้าวคลุกกะปิ

ข้าวคลุกกะปิ



ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)

  1. ข้าวสวย                                                                  10 ถ้วยตวง
  2. หอมแดงซอยบาง ๆ                                               100 กรัม
  3. กุ้งแห้งป่น                                                               50 กรัม
  4. กระเทียมสับละเอียด                                                50 กรัม
  5. น้ำมันพืช                                                                3/4 ถ้วยตวง
  6. กะปิ                                                                    3 1/2 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำร้อน                                                                   1/4 ถ้วยตวง 
  8. น้ำตาลทราย                                                       3 1/2 ช้อนโต๊ะ
  9. น้ำมะนาว                                                               1/2 ถ้วยตวง
  10. น้ำปลา                                                                     1 ช้อนโต๊ะ
  11. พริกขี้หนูซอย                                                         50 เม็ด  

เครื่องประกอบ

หมูหวาน, ไข่ฝอย, มะม่วงเปรี้ยวดิบ, กุ้งแห้งทอด, พริกขี้หนูสวน, แตงกวา, มะนาวและต้นหอม

วิธีทำ

  1. ผสมกะปิกับน้ำร้อนเข้าด้วยกันคนให้ละลาย พักไว้
  2. ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนหอม เติมส่วนผสมกะปิ ข้าวสวย พริกขี้หนูซอยและหอมแดงซอยลงผัดจนเข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว ผัดจนส่วนผสมเข้ากันและสุกทั่วดี จึงใส่กุ้งแห้งป่นลงเคล้าผสมพอเข้ากัน จึงยกลง

ส่วนผสมหมูหวาน (สำหรับ 10 ที่)

  1. สันคอหมูหั่นบาง                                                500 กรัม
  2. หอมแดงสับละเอียด                                          200 กรัม
  3. น้ำมันพืช                                                           1/4 ถ้วยตวง
  4. น้ำตาลปี๊บ                                                         180 กรัม
  5. น้ำปลา                                                                 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  • ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่หอมแดงลงเจียวพอหอม ใส่สันคอหมูผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา เคี่ยวไฟอ่อนจนกระทั่งส่วนผสมเหนียวและเนื้อหมูนุ่ม จึงตักขึ้น

ส่วนผสมไข่ฝอย (สำหรับ 10 ที่)

  1. ไข่ไก่                                                            5 ฟอง
  2. น้ำมันพืช                                                       3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ต่อยไข่ไก่ใส่ชาม ตีพอเข้ากัน
  2. ใส่น้ำมันพืชในกระทะ ตั้งไฟร้อน กลอกไข่เป็นแผ่นบาง พอสุก จึงตักขึ้น นำมาม้วนให้เป็นท่อนกลม พักไว้จนเย็นสนิทแล้วหั่นเป็นเส้นฝอย เตรียมไว้

วิธีจัดเสิร์ฟ

  • ตักข้าวคลุกกะปิใส่จาน สำหรับ 1 ที่ วางหมูหวาน ไข่ฝอย มะม่วงดิบซอย กุ้งแห้งทอด พริกขี้สวน แตงกวา มะนาว ต้นหอม ที่ข้างจาน 
* กุ้งแห้งป่น ก็ใช้กุ้งแห้งที่ทอดสำหรับเป็นเครื่องประกอบ มาปั่นกับเครื่องปั่น
* มะม่วงเปรี้ยวดิบนั่น จะใช้แอปเปิ้ลเขียวแทนก็ได้นะครับ แลดูจะไฮโซขึ้นมาหน่อย อร่อยไม่แพ้กัน อิอิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น