Powered By Blogger

วันเสาร์ที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ชาเขียวใบเตยอัญชัน, ชาลำไย

     อันนี้ผมยอมรับเลยไม่เคยกินจริง ๆ สีน้ำชาเขียวใบเตยอัญชัน กลิ่นมันคงจะหอม ๆ ส่วนสีก็คงจะออกฟ้า ๆ เขียว ๆ สีอาจจะน่ากลัว แต่รสชาติคงจะดีแน่เลย ต้องหาดอกอัญชันมาลองทำดูซักครั้งแล้วหล่ะ

ชาเขียวใบเตย


ส่วนผสม

  1. ใบชาเขียว                                   1 1/2 ช้อนชา
  2. น้ำร้อนจัด                                       1/2 ถ้วยตวง
  3. ดอกอัญชัญแห้ง                                5 ดอก
  4. ใบเตยตากหรืออบแห้ง                      1 ช้อนโต๊ะ
  5. น้ำเปล่า                                        1/2 ถ้วยตวง
  6. น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี                       2 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ใส่ใบชาเขียวลงในกา เติมน้ำร้อน แช่ไว้ 2-3 นาที กรองเอาแต่น้ำ
  2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ดอกอัญชันและใบเตย ต้มประมาณ 5 นาที ยกลง กรองเอาแต่น้ำ
  3. ผสมน้ำชาเขียว น้ำอัญชัน 1/4 ถ้วยตวง เติมน้ำตาลทรายไม่ฟอกสี คนให้เข้ากัน เทใส่แก้วเสิร์ฟ

ชาลำไย


ส่วนผสม

  1. ผงชาเขียว                                1 1/2 ช้อนชา
  2. น้ำร้อนจัด                                    1/2 ถ้วยตวง
  3. ลำไยอบแห้ง                                15 กรัม
  4. น้ำเปล่า                                         1 ถ้วยตวง
  5. ใบเตย                                           1 ใบ
  6. น้ำตาลกรวดตามชอบ

วิธีทำ

  1. ใส่ผงชาเขียวลงในถุงชงชา เทน้ำร้อนผ่านถุงชา ยกขึ้นลงจนได้สีที่ต้องการ
  2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ลำไยอบแห้งที่ล้างสะอาดดีแล้ว และใบเตย ต้มประมาณ 10 นาที ยกลง
  3. ผสมน้ำลำไย 1/4 ถ้วยตวงกับน้ำชาเขียว เทใส่แก้ว เติมน้ำตาลกรวดตามชอบ คนให้เข้ากัน 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น