Powered By Blogger

วันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ทับทิมกรอบ

     อีกเมนูสุดโปรดเลยครับ กรุบกรอบเคี้ยวหนุบหนับ บวกกับความหอมของกะทิและขนุน อืม...พูดแล้วน้ำลายไหลเลย

ทับทิมกรอบ


ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)

  1. แห้วในน้ำเชื่อมหั่นเต๋า                                  300 กรัม
  2. แป้งมันอย่างดี                                           1 1/2 ถ้วย
  3. น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ                                  1 ขวด
  4. น้ำตาลทราย                                                   2 ถ้วยตวง
  5. น้ำ                                                                  2 ถ้วยตวง
  6. ใบเตย                                                            2 ใบ
  7. หัวกะทิ                                                           3 ถ้วยตวง
  8. เกลือป่น                                                      1/4 ช้อนชา
  9. ขนุนหั่นเป็นเส้น                                           150 กรัม
  10. เนื้อมะพร้าวหั่นเป็นเส้น                                    1 ลูก
  11. น้ำแข็งบดละเอียด

วิธีทำ

  1. ผสมน้ำตาลกับน้ำและใบเตยในหม้อ ตั้งไฟต้ม คนตลอดเวลาจนน้ำตาลละลาย และส่วนผสมเดือดทั่วดี เตรียมไว้
  2. แช่แห้วลงในน้ำหวานทิ้งไว้จนสีจับแห้วดี
  3. นำแห้วลงคลุกในแป้งมันให้ทั่วชิ้น นำตะแกรงมาร่อนแป้งส่วนเกินออกก่อนนำไปต้ม เพื่อไม่ให้ติดกันเป็นก้อน)
  4. ต้มน้ำจนเดือด ใส่แห้วที่คลุกแป้งมันลงต้มจนสุกลอยขึ้นมา ตักแช่น้ำเย็นสักครู่ ช้อนขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
  5. ผสมหัวกะทิกับเกลือในหม้อ ตั้งไฟต้ม คนตลอดเวลาจนส่วนผสมเดือดทั่วดี
  6. ใส่ทับทิมกรอบ ขนุนและเนื้อมะพร้าวลงในถ้วย เติมน้ำเชื่อมและน้ำแข็ง หยอดหน้าด้วยกะทิก่อนรับประทาน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น