ผักที่เรานิยมทำมาเป็นอหารนั้นได้มาจากส่วนต่าง ๆ ของพืช ไม่ว่าจะเป็น ใบ ราก ผล เมล็ด และดอก แต่จะเลือกซื้อผักยังไงให้ได้ของดีมีคุณภาพ เราลองไปดูวิธีการเลือกซื้อกันครับ
1. เลือกซื้อตามฤดูกาล จะได้ผักที่ดีมีคุณภาพ ราคาถูก
2. ดูจากสี ขนาด รูปร่าง ความอ่อนแก่ ความสด ไม่มีรอยช้ำ
3. เลือกซื้อตามชนิดของผัก คือ
- พวกที่เป็นหัว เช่น หัวผักกาดขาว ควรเลือกที่มีน้ำหนัก เนื้อแน่น ไม่มีตำหนิ ไม่มีแมลง
- พวกผักที่เป็นใบ เช่น ควรเลือกที่มีเขียวสด ไม่เหี่ยว ไม่มีรอยช้ำ ไม่มีหนอน ต้นใหญ่อวบ ใบ
แน่นติดกับโคน
การเลือกซื้อผลไม้
1. ต้องดูผิวสดใหม่ ผิวตึง ไม่เหี่ยว
2. ขั้วหรือก้านยังเขียว และแข็ง
3. เปลือกไม่ช้ำดำ
4. ผลสม่ำเสมอกัน
การเลือกซื้ออาหารกระป๋อง
1. ซื้อจากแหล่งผลิตที่ไว้ใจได้ว่า ผลิตอาหารได้มาตรฐาน มีคุณภาพ
2. ดูลักษณะกระป๋องควรใหม่ ไม่บุบ บวม มีรอยรั่ว มีสนิม ถ้ามีลักษณะแบบนี้ อาหารข้างในอาจจะปนเปื้อนเชื้อโรค หรือปนเปื้อนสารเคมี
3. อ่านฉลากดูส่วนประกอบ ปริมาณน้ำหนัก ชื่อผู้ผลิต ข้อมูลทางโภชนาการ ราคา เวลาที่ผลิต (MFG) และเวลาที่หมดอายุ (EXP)
4. ถ้าเปิดแล้วควรรับประทานให้หมด ไม่ควรเก็บค้างไว้ในกระป๋อง ถ้าจะเก็บควรถ่ายใส่ภาชนะที่ไม่เป็นสนิมก่อนนำเข้าตู้เย็น
เพียงเท่านี้เราก็สามารถเลือกซื้อผักผลไม้ และอาหารกระป๋อง ให้ได้ของที่มีคุณภาพแล้ว บางสิ่งบางอย่างราคาอาจจะแพงแต่คุณภาพก็จะดีตามไปด้วย (แต่ก็ไม่เสมอไป) ครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น