น้ำเก๊กฮวย
ภาพ : http://th.openrice.com/bangkok/restaurant/article/detail.htm?article_id=24
หนึ่งในเครื่องดื่มที่เป็นที่ชื่นชอบและรู้จักกันดีของคนไทย นอกจากจะดื่มแก้กระหาย คลายร้อน แก้ร้อนในแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาตามแพทย์แผนจีน คือ ช่วยขยายหลอดเลือดหัวใจ และป้องกันการเกิดโรคทางเดินโลหิต เช่น ความดันโลหิตสูง, เส้นเลือดตีบ และโรคหัวใจ เป็นต้น อีกทั้งยังช่วยขจัดสารพิษให้ออกจากร่างกาย ช่วยดูดซับสารก่อมะเร็งและจุลินทรีย์ต่าง ๆ อีกด้วย
ส่วนผสม
- ดอกเก๊กฮวยแห้ง 20 กรัม
- เม็ดเก๊กฮวย (จุ๋ยกีจี้) ทุบพอแตก 1 ลูก
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ล้างดอกเก๊กฮวยให้สะอาด พึงพอหมาด
- ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ดอกเก๊กฮวย และเม็ดเก๊กฮวยลงต้ม บี้เม็ดเก๊กฮวยให้แตกออก จะทำให้น้ำมีสีเหลืองสวย ต้มประมาณ 10 นาที ใส่น้ำตาลลงไป ต้มต่อสักครู่ ยกลงกรอง จะเสิร์ฟร้อนก็หอมอร่อย จะเสิร์ฟเย็นก็หวานชื่นใจ แล้วแต่คนชอบเลยครับ
ชาเก๊กฮวย
ส่วนผสม
- ใบชาเขียว 1 1/2 ช้อนชา
- น้ำร้อนจัด 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำเก๊กฮวย 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี ปริมาณตามชอบ
วิธีทำ
- ใส่ใบชาเขียวลงในกา เทน้ำร้อนใส่ แช่ไว้ 2-3 นาที กรองเอาแต่น้ำ
- นำน้ำชาเขียวที่ได้มาผสมกับน้ำเก๊กฮวย ถ้ายังไม่หวานก็เติมน้ำตาลเพิ่ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น