Powered By Blogger

วันเสาร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2556

ผัดไทยห่อไข่

     ผัดไทย คือ อาหารไทยที่ชาวต่างชาติรู้จักมากที่สุด ส่วนคนไทยเองก็คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี คงไม่ต้องบรรยายอะไรกันมากมาย ไปเริ่มทำกันเลยดีกว่าครับ

ผัดไทยห่อไข่



ที่มา : http://sawanyafoodcourt.com

ส่วนผสม (สำหรับ 1ที่)


  1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก                                                                     80 กรัม
  2. ถั่วงอก                                                                                  100 กรัม
  3. กุ้งสดปลอกเปลือกไว้หาง                                                           3 ตัว
  4. กุ้งแห้งและถั่วลิสงป่น อย่างละ                                                    1 ช้อนโต๊ะ
  5. หัวไช้โป๊วหวานสับละเอียด                                                          2 ช้อนโต๊ะ
  6. เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นเล็ก                                                               30 กรัม
  7. พริกป่น                                                                                      1 ช้อนชา
  8. หอมแดงสับละเอียด                                                                  20 กรัม
  9. น้ำมันพืช                                                                                 1/4 ถ้วยตวง
  10. น้ำตาลทรายและน้ำมะขามเปียก อย่างละ                                     2 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำปลา                                                                                 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  12. ใบกุยช่าย                                                                                 20 กรัม
  13. ไข่เป็ด                                                                                       2 ฟอง
  14. แป้งข้าวโพด                                                                              4 ช้อนชา
  15. น้ำซุปและน้ำสำหรับละลายแป้งข้าวโพด อย่างละ                          2 ช้อนโต๊ะ
  16. น้ำมะนาว                                                                                   2 หยด

เครื่องประกอบ


มะนาวฝาน, ใบบัวบก, หัวปลีและถั่วงอกดิบ

วิธีทำ

  1. ต่อยไข่เป็ดใส่ชามตีพอแตก เติมแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแล้ว และน้ำมะนาว ตีผสมจนเข้ากัน
  2. ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน นำไข่เป็ดที่ตีไว้ลงกรอกเป็นแผ่นบาง สุกแล้วตักขึ้น เตรียมไว้
  3. ใส่น้ำมันพืชส่วนที่เหลือลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน เจียวหอมแดง หัวไช้โป๊วและเต้าหู้พอหอม ใส่กุ้งสดและกุ้งแห้งลงผัดพอเข้ากัน จึงใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก น้ำซุปและเครื่องปรุงรสทั้งหมดลงผัดจนส่วนผสมสุกและเข้ากันดี ใส่ถั่วลิสงและใบกุยช่ายลงผัดพอเข้ากัน โรยถั่วลิสงป่น ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดีอีกครั้งง จึงตักใส่จานที่มีแผ่นไข่วางอยู่ ห่อให้มิด จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
* การเตรียมน้ำมะขามเปียก ถ้าเป็นมะขามเปียกทั้งเม็ด ให้ใช้ 100 กรัม ต่อน้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง แต่ถ้าเป็นแบบไม่มีเม็ด ให้ใช้ 50 กรัม ต่อน้ำ 1 ถ้วยตวง
* คำว่า ตั้งไฟพอร้อน กระทะต้องมีควันขึ้น จากนั้นจึงค่อยลดไฟลง ก่อนทำการผัด
* ไข่ที่ใช้ห่อ หลังจากกรอกเป็นแผ่นแล้ว อย่าให้ตรงกลางกระทะโดนไฟต่อ ไข่จะไหม้ ต้องเอียงกระทะให้ขอบ ๆ ของไข่โดนไฟ ทำแบบนี้ให้รอบ และทำไปเรื่อย ๆ จนขอบของไข่เริ่มร่อน จึงปิดไฟ และใช้ตะหลิวค่อย ๆ แซะออกมา
* กุ้งแห้ง ต้องเลือกเอาที่ตัวเล็ก ๆ และไม่ดูไม่สวย จะปลอดภัยกว่า ก่อนนำมาใช้ก็ต้องนำไปต้มในน้ำเดือด เพื่อเอาสารเคมีออกบ้าง และนำไปตากแห้งอีกรอบ
* หัวปลี แช่ไว้ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู อัตราส่วน น้ำ 1 กก. ต่อ น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ เพื่อไม่ให้ดำ
* ถั่วงอก ถ้าจะให้สวยงามและกินแบบลื่นคอ เด็ดหัว เด็ดราก ออกจะทำให้เหลือแต่ส่วนขาว ๆ สวยงาม
** การใส่น้ำปลาในการผัด ต้องราดน้ำปลากับขอบกระทะ เพื่อให้น้ำปลามีกลิ่นหอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น