ผัดไทยห่อไข่
ที่มา : http://sawanyafoodcourt.com
ส่วนผสม (สำหรับ 1ที่)
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 80 กรัม
- ถั่วงอก 100 กรัม
- กุ้งสดปลอกเปลือกไว้หาง 3 ตัว
- กุ้งแห้งและถั่วลิสงป่น อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
- หัวไช้โป๊วหวานสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าหู้เหลืองหั่นชิ้นเล็ก 30 กรัม
- พริกป่น 1 ช้อนชา
- หอมแดงสับละเอียด 20 กรัม
- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายและน้ำมะขามเปียก อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ใบกุยช่าย 20 กรัม
- ไข่เป็ด 2 ฟอง
- แป้งข้าวโพด 4 ช้อนชา
- น้ำซุปและน้ำสำหรับละลายแป้งข้าวโพด อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 หยด
เครื่องประกอบ
มะนาวฝาน, ใบบัวบก, หัวปลีและถั่วงอกดิบ
วิธีทำ
- ต่อยไข่เป็ดใส่ชามตีพอแตก เติมแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำแล้ว และน้ำมะนาว ตีผสมจนเข้ากัน
- ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน นำไข่เป็ดที่ตีไว้ลงกรอกเป็นแผ่นบาง สุกแล้วตักขึ้น เตรียมไว้
- ใส่น้ำมันพืชส่วนที่เหลือลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน เจียวหอมแดง หัวไช้โป๊วและเต้าหู้พอหอม ใส่กุ้งสดและกุ้งแห้งลงผัดพอเข้ากัน จึงใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก น้ำซุปและเครื่องปรุงรสทั้งหมดลงผัดจนส่วนผสมสุกและเข้ากันดี ใส่ถั่วลิสงและใบกุยช่ายลงผัดพอเข้ากัน โรยถั่วลิสงป่น ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันดีอีกครั้งง จึงตักใส่จานที่มีแผ่นไข่วางอยู่ ห่อให้มิด จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
* คำว่า ตั้งไฟพอร้อน กระทะต้องมีควันขึ้น จากนั้นจึงค่อยลดไฟลง ก่อนทำการผัด
* ไข่ที่ใช้ห่อ หลังจากกรอกเป็นแผ่นแล้ว อย่าให้ตรงกลางกระทะโดนไฟต่อ ไข่จะไหม้ ต้องเอียงกระทะให้ขอบ ๆ ของไข่โดนไฟ ทำแบบนี้ให้รอบ และทำไปเรื่อย ๆ จนขอบของไข่เริ่มร่อน จึงปิดไฟ และใช้ตะหลิวค่อย ๆ แซะออกมา
* กุ้งแห้ง ต้องเลือกเอาที่ตัวเล็ก ๆ และไม่ดูไม่สวย จะปลอดภัยกว่า ก่อนนำมาใช้ก็ต้องนำไปต้มในน้ำเดือด เพื่อเอาสารเคมีออกบ้าง และนำไปตากแห้งอีกรอบ
* หัวปลี แช่ไว้ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู อัตราส่วน น้ำ 1 กก. ต่อ น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ เพื่อไม่ให้ดำ
* ถั่วงอก ถ้าจะให้สวยงามและกินแบบลื่นคอ เด็ดหัว เด็ดราก ออกจะทำให้เหลือแต่ส่วนขาว ๆ สวยงาม
** การใส่น้ำปลาในการผัด ต้องราดน้ำปลากับขอบกระทะ เพื่อให้น้ำปลามีกลิ่นหอม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น