โดยปกติถ้าเป็นขนมจีนน้ำยา เราก็จะนึกถึง ขนมจีนน้ำยาปลาช่อน แต่วันนี้มีอีกเมนูน้ำยาปลาอีกอย่าง ที่ความอร่อยไม่แพ้กันเลยครับ
ขนมจีนน้ำยา - ปลาทูน่า
ที่มา : www.baantontumrub.com
ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่)
- ขนมจีน 1 กิโลกรัม
- สันในไก่ต้มสุก 100 กรัม
- ปลาทูน่าในน้ำมันพืช 1 กระป๋อง
- ปลาอินทรีเค็มทอด 30 กรัม
- น้ำพริกแกงเผ็ด 50 กรัม
- กระชายหั่นหยาบ 75 กรัม
- พริกไทยสด 25 กรัม
- นมข้นจืด 150 กรัม
- ขมิ้นสดหั่นหยาบ 20 กรัม
- กะทิสำเร็จรูป 250 กรัม
- น้ำซุปไก่ 500 กรัม
- ตะไคร้หั่นเป็นท่อน (ขนาด 5 นิ้ว) 2 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
- ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลบี๊ป 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันน้ำพริกเผา 50 กรัม
เครื่องประกอบ
ถั่วงอก, ผักกาดดองซอย, ใบแมงลัก
วิธีทำ
- ใส่เนื้อปลาทูน่ากับสันในไก่ เนื้อปลาอินทรีเค็มทอด กระชาย ขมิ้นสดและน้ำซุปลงในโถปั่น ปั่นจนส่วนผสมละเอียด เทใส่หม้อ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดและกะทิ ยกหม้อตั้งไฟต้มจนส่วนผสมเริ่มเดือด จึงใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกไทยสดลงต้มจนส่วนผสมเดือดทั่วดีอีกครั้ง ปรุงรสด้วยผงปรุงรสไก่ เคี่ยวไฟอ่อนจนส่วนผสมข้นดี เติมนมข้นจืด น้ำมันน้ำพริกเผา น้ำมะขามเปียก น้ำปลาและน้ำตาลบี๊ป คนผสมพอเข้ากัน จึงยกลง
- จัดขนมจีนและผักใส่จาน ทานคู่กันน้ำยาปลาทูน่า พร้อมเสิร์ฟ
* กระชายต้องขูดผิวออกบ้าง เพื่อลดกลิ่นเหม็น
* การเติมน้ำซุปลงในโถปั่น ควรจะใส่แค่พอให้ปั่นได้ ไม่ควรใส่เยอะเกินไป จะทำให้ปั่นได้ไม่ละเอียด
** น้ำปลา เวลาใส่ในต้ม ต้องใส่ตอนน้ำเดือด หรือถ้าน้ำไม่เดือด ตอนใส่น้ำปลาลงไปก็อย่าเพิ่งคนทันที เพราะจะทำให้กลิ่นน้ำปลาแรงขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น