Powered By Blogger

วันอาทิตย์ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2556

หมูมะนาว, ยำขาหมูกรอบ

     สวัสดีเช้าวันอาทิตย์ กับบรรยากาศเย็นสบายของสายฝน วันนี้บางท่านหยุดงานอยู่บ้าน อาจจะอยากนั่งจิบเบียร์ชิล ๆ ผมก็เลยเอาเมนูกับแกล้มมาฝากกันครับ

หมูมะนาว




ส่วนผสม

  1. หมูสันนอก                                                  200 กรัม
  2. ผักกาดหอม                                                    3 ใบ
  3. มะนาวหั่นแว่น                                                 5 แว่น
  4. พริกขี้หนูสวนเขียวแดง                                    2 ช้อนโต๊ะ
  5. กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือ                            2 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลทราย                                                   1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลา                                                           3 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมะนาว                                                        3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ล้างหมูให้สะอาด (ขยำด้วยเกลือป่นแล้วล้างน้ำ) หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร นำไปย่างให้สุก หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ตามขวาง
  2. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
  3. จัดจาน รองด้วยผักกาดหอม เรียงหมูย่าง ราดด้วยน้ำยำที่ปรุงไว้ วางมะนาว พร้อมเสิร์ฟได้ 


ยำขาหมูกรอบ



ส่วนผสมขาหมูกรอบ

  1. ขาหมูตัดคากิออก                                        1 ขา
  2. ตะไคร้ทุบหั่นท่อน                                       2 ต้น
  3. ใบมะกรูดฉีก                                              10 ใบ
  4. ดอกโป๊ยกั๊ก                                                 3 ดอก
  5. ซีอิ๊วขาว                                                    10 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำ                                                              4 ลิตร
  7. น้ำมันปาล์มสำหรับทอด

วิธีทำ

  1. ดูว่า ถ้าขาหมูมีขนติดอยู่ก็ใช้มีดขูดออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปทอดให้เหลืองพักไว้
  2. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟแรง พอเดือดใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ซีอิ๊วขาว โป๊ยกั๊ก ตามด้วยขาหมูที่ทอดไว้ลงต้มประมาณ 1 ชั่วโมง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ นำไปทอดอีกครั้งให้กรอบ พักไว้ จึงเลาะกระดูกออก (ถ้าต้องการให้กรอบทั่วถึงมากขึ้น จะเลาะกระดูกออกก่อนแล้วนำไปทอดก็ได้)

ส่วนผสมยำขาหมูกรอบ

  1. ขาหมูกรอบหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1x1 นิ้ว                     1 ขา
  2. ผักชีซอยละเอียด                                                    1/4 ถ้วยตวง
  3. พริกขี้หนู                                                                   2 ช้อนโต๊ะ
  4. หอมใหญ่ซอย                                                        150 กรัม
  5. กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก                                  1/4 ถ้วยตวง
  6. น้ำตาลทราย                                                              2 ช้อนโต๊ะ
  7. นำปลา                                                                   1/2 ถ้วยตวง
  8. น้ำมะนาว                                                                1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู เข้าด้วยกันให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
  2. นำขาหมูที่หั่นไว้มาผสมกับน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมใหญ่ ผักชี ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น