สวัสดีเช้าวันอาทิตย์ กับบรรยากาศเย็นสบายของสายฝน วันนี้บางท่านหยุดงานอยู่บ้าน อาจจะอยากนั่งจิบเบียร์ชิล ๆ ผมก็เลยเอาเมนูกับแกล้มมาฝากกันครับ
หมูมะนาว
ส่วนผสม
- หมูสันนอก 200 กรัม
- ผักกาดหอม 3 ใบ
- มะนาวหั่นแว่น 5 แว่น
- พริกขี้หนูสวนเขียวแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ล้างหมูให้สะอาด (ขยำด้วยเกลือป่นแล้วล้างน้ำ) หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 เซนติเมตร นำไปย่างให้สุก หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ตามขวาง
- โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
- จัดจาน รองด้วยผักกาดหอม เรียงหมูย่าง ราดด้วยน้ำยำที่ปรุงไว้ วางมะนาว พร้อมเสิร์ฟได้
ยำขาหมูกรอบ
ส่วนผสมขาหมูกรอบ
- ขาหมูตัดคากิออก 1 ขา
- ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 2 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
- ดอกโป๊ยกั๊ก 3 ดอก
- ซีอิ๊วขาว 10 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 4 ลิตร
- น้ำมันปาล์มสำหรับทอด
วิธีทำ
- ดูว่า ถ้าขาหมูมีขนติดอยู่ก็ใช้มีดขูดออกให้หมด ล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไปทอดให้เหลืองพักไว้
- ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟ ใช้ไฟแรง พอเดือดใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ซีอิ๊วขาว โป๊ยกั๊ก ตามด้วยขาหมูที่ทอดไว้ลงต้มประมาณ 1 ชั่วโมง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ นำไปทอดอีกครั้งให้กรอบ พักไว้ จึงเลาะกระดูกออก (ถ้าต้องการให้กรอบทั่วถึงมากขึ้น จะเลาะกระดูกออกก่อนแล้วนำไปทอดก็ได้)
ส่วนผสมยำขาหมูกรอบ
- ขาหมูกรอบหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1x1 นิ้ว 1 ขา
- ผักชีซอยละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนู 2 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่ซอย 150 กรัม
- กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- นำปลา 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- โขลกกระเทียม พริกขี้หนู เข้าด้วยกันให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
- นำขาหมูที่หั่นไว้มาผสมกับน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมใหญ่ ผักชี ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น