อุปกรณ์
1. ถ้วยตวงของเหลว มีชนิดที่เป็นแก้วและพลาสติก มีเลขบอก 1 ถ้วย, 3/4 ถ้วย, 2/3 ถ้วย, 1/3 ถ้วย และ 1/4 ถ้วย ใช้สำหรับตวงของเหลว เช่น น้ำ น้ำมัน น้ำปลา ฯลฯ
2. ถ้วยตวงของแห้งมีชนิดอลูมิเนียม สแตนเลส และพลาสติก เป็นชุด ๆ ละ 4 ใบ คือ 1 ถ้วย, 1/2 ถ้วย, 1/3 ถ้วย, 1/4 ถ้วย ใช้สำหรับตวงของแห้ง เช่น แป้ง เนย น้ำตาล ฯลฯ
3. ช้อนตวง มีชนิดอลูมิเนียม สแตนเลส และพลาสติก เป็นชุด ๆ ละ 4 ขนาด คือ 1 ช้อนโต๊ะ, 1 ช้อนชา, 1/2 ช้อชา, 1/4 ช้อนชา ใช้สำหรับตวงทั้งของแห้งและของเหลว
4. เครื่องชั่ง ใช้สำหรับชั่งน้ำหนักส่วนผสมต่าง ๆ
3 ช้อนชา เท่ากับ 1 ช้อนโต๊ะ
4 ช้อนโต๊ะ เท่ากับ 1/4 ถ้วยตวง
1 ถ้วย เท่ากับ 16 ช้อนโต๊ะ
1 ปอนด์ เท่ากับ 16 ออนซ์
1 ออนซ์ เท่ากับ 20 ออนซ์
1 กิโลกรัม เท่ากับ 1,000 กรัม
1 กิโลกรัม เท่ากับ 2.2 ปอนด์
* 1 ช้อนโต๊ะ หนักประมาณ 15 กรัม
ของเหลว 1 ถ้วยตวง หนักประมาณ 250 กรัม
คำย่อที่ใช้ในสูตรอาหาร
ถ. เท่ากับ ถ้วยตวง
ช.ต. เท่ากับ ช้อนโต๊ะ
ช.ช. เท่ากับ ช้อนชา
กก. เท่ากับ กิโลกรัม
การตวงและชั่งให้ถูกวิธี
การตวง
1. แป้ง ก่อนจะตวงทุกครั้งต้องร่อน 1 ครั้งทันทีก่อนตวง เวลาตวงใช้ที่ตักแป้งตักใส่ถ้วยอย่างเบามือจนพูนถ้วย แล้วเอาใบมีดปาดส่วนที่พูนออก เวลาตวงอย่าเขย่า หรือเคาะ เพราะจะทำให้แป้งอัดกันแน่น จะทำให้ผิดสัดส่วน
2. น้ำตาล เกลือ เครื่องเทศบ่น
ก. อย่ากดเครื่องปรุงในถ้วยตวงต่าง ๆ
ข. อย่าเขย่า อย่ากระแทก อย่าเคาะ เครื่องตวงขณะตวงของ
ค. ตักเครื่องปรุงลงในถ้วยตวงเบา ๆ มือจนพูนแล้วใช้สันนมีดปาด
3. น้ำตาลทรายแดง
ก. ร่อนให้ก้อนน้ำตาลแตกเสียก่อน
ข. ตักน้ำตาลทรายแดงลงในเครื่องตวงกดเบา ๆ ใช้มีดปาดให้เสมอขอบถ้วย
4. เนย ตักเนยลงในเครื่องตวง กดให้แน่นและเต็มถ้วยใช้สันมีดปาด
5. ของเหลว
ก. วางเครื่องตวงลงบนพื้นราบ เทของเหลวลงในเครื่องตวงมองดูปริมาณด้วยระดับสายตาให้ตรงกับขีดบนเครื่องตวง
ข. ถ้าใช้ช้อนตวงก็ให้ถือช้อนให้ตรง
6. น้ำตาลไอซิ่ง ต้องร่อนก่อน เพื่อให้ส่วนที่เป็นก้อนกระจาย แล้วใช้ถ้วยตวงให้พูนใช้สันมีดปาดส่วนส่วนที่พูนออก
การชั่ง
1. ชั่งน้ำหนักของภาชนะที่ใส่เครื่องปรุงเสียก่อน
2. อ่านค่าน้ำหนักที่ชั่งได้ในระดับสายตา จะได้ค่าที่ถูกต้อง
ขอบคุณมากครับ ละเอียดถี่ด้วนจริงๆ
ตอบลบขอบคุณครับได้ความรู้เยอะเลย
ตอบลบขอบคุณค่ะ กำลังสับสนเลย
ตอบลบมากระจ่างกับอันนี้แหล่ะ ขอบคุนคะ
ตอบลบ