Powered By Blogger

วันศุกร์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2556

ข้าวต้มกระดูกหมู, โจ๊กหมู

     เมื่อวานฝนตกโปรยปรายมาทั้งวันเลยนะครับ อากาศเย็นเชียว กว่าจะหยุดตกก็เกือบเช้าเลยทีเดียว เช้า ๆ ที่อากาศเย็น ๆ แบบนี้ ได้อะไรที่เป็นซุปร้อน ๆ ก็คงดี แต่ใจก็อยากกินข้าวด้วยซิ งั้นเอาเป็นข้าวต้ม กับโจ๊ก ดีกว่า

ข้าวต้มกระดูกหมู



     ที่มา : http://www.lnwsiam.com


ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

  1. ข้าวสวย                                                        1 ถ้วย
  2. กระดูกหมูอ่อน (ซี่โครงหมูอ่อน)                  300 กรัม
  3. ตังฉ่าย                                                       1-2 ช้อนชา
  4. ผักชีหั่นท่อน                                               1-2 ต้น
  5. ซีอิ๊วขาว                                                       1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำซุปกระดูกหมู                                            3 ถ้วยตวง
  7. พริกไทยป่นตามชอบ
  8. กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
  9. น้ำส้มพริกดองสำหรับเสิร์ฟคู่กัน

วิธีทำ

  1. สับกระดูกหมูเตรียมไว้ เป็นชิ้นยาวประมาณ 1 นิ้ว 
  2. ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่กระดูกหมูที่เตรียมไว้ลงเคี่ยวด้วยไฟกลาง นาน 30 นาที (คอยช้อนฟองออกบ่อย ๆ เพื่อใให้ได้น้ำซุปที่ใส)
  3. ใส่ข้าวสวยลงต้ม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลงจากเตา
  4. ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยตังฉ่าย ผักชี กระเทียมเจียว และพริกไทยป่นตาามชอบ รัปประทานคู่กับน้ำส้มพริกดอง

โจ๊กหมู


                                                    ที่มา : http://pun-prai.exteen.com


ส่วนผม (สำหรับ 2-3 ที่)

  1. ปลายข้าว                                                                  1/2 ถ้วยตวงง
  2. เนื้อหมูสับ                                                                 200 กรัม
  3. ตับหมูหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ลวกสุก                                   100 กรัม
  4. ไข่ลวก                                                                        2 ฟอง
  5. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่มหั่นเป็นเส้น                              3 ดอก
  6. รากผักชีหั่นหยาบ                                                        2 ช้อนชา
  7. กระเทียมหั่นหยาบ                                                      2 ช้อนชา
  8. พริกไทยเม็ด                                                             1/4 ช้อนชา
  9. ซีอิ๊วขาว                                                                      2 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำซุปกระดูกหมู                                                         3-4 ถ้วยตวง
  11. พริกไทยป่น, ขิงอ่อนซอย และต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า
  12. ใบผักชีสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ

  1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผสมกับหมูสับ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา หมักไว้นาน 15-20 นาที
  2. ซาวปลายข้าวผ้่านน้ำสะอาด สะเด็ดน้ำไว้ ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ข้าวลงต้ม เคี่ยวด้วยไฟกลางจนสุกนุ่ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วที่เหลือ
  3. ปั้นหมูที่หมักเป็นก้อนกลม แล้วลงต้มกับข้าวให้สุกดี ตามด้วยเห็ดหอม ลดไฟอ่อน เคี่ยวต่่อไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเดือด ปิดไฟ ตกลงจากเตา
  4. ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ ใส่ตับและไข่ลวก โรยขิง ต้นหอม และพริกไทยป่น ตกแต่งด้วยใบผักชีให้สวยงาม 
* เห็ดหอมแห้งมีข้อดีคือ เนื้อเหนียวนุ่มไม่เละ แต่ข้อสียคือกลิ่น  ต้องอาศัยเคล็ดลับนิดหน่อยครับ การเตรียมต้องแช่น้ำไว้ข้ามคืนจนนิ่ม ตัดก้านออกให้หมด ส่วนนี้แข็งมาก แต่อย่าเพิ่งทิ้งนะครับ เก็บไว้ต้มน้ำซุปสำหรับทำอาหารเจได้ จากนั้นนำเห็ดไปต้มกับน้ำ 1/2 กก. (ประมาณ 2 ถ้วยตวง) ใส่น้ำมันพืชลงไป 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายและเกลือ อย่างละ 1 ช้อนชา ต้มจนน้ำแห้ง เห็ดหอมจะไม่มีกลิ่นเหม็น แถมยังมีรสชาติดีขึ้นด้วย และเก็บรักษาไว้ได้นาน หากใช้ไม่หมด นำไปแช่แข็ง อยู่ได้เป็นเดือน เวลาจะนำมาใช้ก็แค่เอาไปแช่น้ำให้ละลาย แค่นั้นเองครับ
* สำหรับผักชี หลังจากเด็ดใบหมดแล้ว ลำต้นอย่าเพิ่งทิ้ง เอามาซอยละเอียด ไว้ใส่น้ำจิ้ม หรือต้มยำ เพิ่มความหอมได้ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น