ข้าวต้มกระดูกหมู
ที่มา : http://www.lnwsiam.com
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- กระดูกหมูอ่อน (ซี่โครงหมูอ่อน) 300 กรัม
- ตังฉ่าย 1-2 ช้อนชา
- ผักชีหั่นท่อน 1-2 ต้น
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปกระดูกหมู 3 ถ้วยตวง
- พริกไทยป่นตามชอบ
- กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
- น้ำส้มพริกดองสำหรับเสิร์ฟคู่กัน
วิธีทำ
- สับกระดูกหมูเตรียมไว้ เป็นชิ้นยาวประมาณ 1 นิ้ว
- ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่กระดูกหมูที่เตรียมไว้ลงเคี่ยวด้วยไฟกลาง นาน 30 นาที (คอยช้อนฟองออกบ่อย ๆ เพื่อใให้ได้น้ำซุปที่ใส)
- ใส่ข้าวสวยลงต้ม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลงจากเตา
- ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยตังฉ่าย ผักชี กระเทียมเจียว และพริกไทยป่นตาามชอบ รัปประทานคู่กับน้ำส้มพริกดอง
โจ๊กหมู
ที่มา : http://pun-prai.exteen.com
ส่วนผม (สำหรับ 2-3 ที่)
- ปลายข้าว 1/2 ถ้วยตวงง
- เนื้อหมูสับ 200 กรัม
- ตับหมูหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ลวกสุก 100 กรัม
- ไข่ลวก 2 ฟอง
- เห็ดหอมแห้งแช่น้ำจนนิ่มหั่นเป็นเส้น 3 ดอก
- รากผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนชา
- กระเทียมหั่นหยาบ 2 ช้อนชา
- พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุปกระดูกหมู 3-4 ถ้วยตวง
- พริกไทยป่น, ขิงอ่อนซอย และต้นหอมซอย สำหรับโรยหน้า
- ใบผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
- โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผสมกับหมูสับ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา หมักไว้นาน 15-20 นาที
- ซาวปลายข้าวผ้่านน้ำสะอาด สะเด็ดน้ำไว้ ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ข้าวลงต้ม เคี่ยวด้วยไฟกลางจนสุกนุ่ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วที่เหลือ
- ปั้นหมูที่หมักเป็นก้อนกลม แล้วลงต้มกับข้าวให้สุกดี ตามด้วยเห็ดหอม ลดไฟอ่อน เคี่ยวต่่อไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเดือด ปิดไฟ ตกลงจากเตา
- ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ ใส่ตับและไข่ลวก โรยขิง ต้นหอม และพริกไทยป่น ตกแต่งด้วยใบผักชีให้สวยงาม
* สำหรับผักชี หลังจากเด็ดใบหมดแล้ว ลำต้นอย่าเพิ่งทิ้ง เอามาซอยละเอียด ไว้ใส่น้ำจิ้ม หรือต้มยำ เพิ่มความหอมได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น