สังขยาฟักทอง
ส่วนผสม (สำหรับ 16 ที่)
- ฟักทองหั่นเป็นเส้น 375 กรัม
- ไข่เป็ด 6 ฟอง
- น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ้วยตวง
- หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง
- ใบเตยฉีกเป็นเส้น 5 ใบ
วิธีทำ
- ขยำไข่เป็ดกับใบเตย กะทิ น้ำตาลลปี๊บจนละลายดี กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้
- ใส่ฟักทองลงในพิมพ์ (แบบไหนก็ได้) จากนั้นเทส่วนผสมของสังขยาลงในพิมพ์ แล้วนำไปนึ่งในลังถึง ที่น้ำเดือดจัด ระยะเวลาแล้วแต่ขนาดพิมพ์ ความลึก ความกว้าง ใช้ไม้แหลมจิ้มดูก็ได้ ถ้าสุกดีแล้ว ปิดไฟ ยกลง จะทานแบบร้อน ๆ หรือแช่เย็น ก็อร่อย
* สำหรับคนที่อยากจะทานสังขยาฟักทองแบบเป็นลูก ก็แค่เจาะฟักทอง แล้วควักเอาเม็ด ขูดเอาเนื้อเยื้อออกให้หมด ล้าง แล้วเทสังขยาลงไป และนำไปนึ่ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น