Powered By Blogger

วันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2556

สังขยาฟักทอง

     พอดีแถวบ้านมีคนปลูกฟักทองเยอะมากเลยครับ แถมราคาก็ถูกด้วย มีคนบ่นอยากกิน ก็เลยจัดให้ซักหน่อย

สังขยาฟักทอง


ส่วนผสม (สำหรับ 16 ที่)

  1. ฟักทองหั่นเป็นเส้น                            375 กรัม
  2. ไข่เป็ด                                                  6 ฟอง
  3. น้ำตาลปี๊บ                                       1 1/2 ถ้วยตวง
  4. หัวกะทิ                                           1 1/2 ถ้วยตวง
  5. ใบเตยฉีกเป็นเส้น                                5 ใบ

วิธีทำ

  1. ขยำไข่เป็ดกับใบเตย กะทิ น้ำตาลลปี๊บจนละลายดี กรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้
  2. ใส่ฟักทองลงในพิมพ์ (แบบไหนก็ได้) จากนั้นเทส่วนผสมของสังขยาลงในพิมพ์ แล้วนำไปนึ่งในลังถึง ที่น้ำเดือดจัด ระยะเวลาแล้วแต่ขนาดพิมพ์ ความลึก ความกว้าง ใช้ไม้แหลมจิ้มดูก็ได้ ถ้าสุกดีแล้ว ปิดไฟ ยกลง จะทานแบบร้อน ๆ หรือแช่เย็น ก็อร่อย
* ถ้าเป็นไข่ไก่ใช้ 7 ฟอง และการนึ่งหลังจากน้ำเดือด ให้ใช้ไฟอ่อนในการนึ่ง ผิวหน้าของสังขยาจะได้สวย ๆ
* สำหรับคนที่อยากจะทานสังขยาฟักทองแบบเป็นลูก ก็แค่เจาะฟักทอง แล้วควักเอาเม็ด ขูดเอาเนื้อเยื้อออกให้หมด ล้าง แล้วเทสังขยาลงไป และนำไปนึ่ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น