อีกเมนูสุดโปรดเลยครับ กรุบกรอบเคี้ยวหนุบหนับ บวกกับความหอมของกะทิและขนุน อืม...พูดแล้วน้ำลายไหลเลย
ทับทิมกรอบ
ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)
- แห้วในน้ำเชื่อมหั่นเต๋า 300 กรัม
- แป้งมันอย่างดี 1 1/2 ถ้วย
- น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ 1 ขวด
- น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
- น้ำ 2 ถ้วยตวง
- ใบเตย 2 ใบ
- หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- ขนุนหั่นเป็นเส้น 150 กรัม
- เนื้อมะพร้าวหั่นเป็นเส้น 1 ลูก
- น้ำแข็งบดละเอียด
วิธีทำ
- ผสมน้ำตาลกับน้ำและใบเตยในหม้อ ตั้งไฟต้ม คนตลอดเวลาจนน้ำตาลละลาย และส่วนผสมเดือดทั่วดี เตรียมไว้
- แช่แห้วลงในน้ำหวานทิ้งไว้จนสีจับแห้วดี
- นำแห้วลงคลุกในแป้งมันให้ทั่วชิ้น นำตะแกรงมาร่อนแป้งส่วนเกินออกก่อนนำไปต้ม เพื่อไม่ให้ติดกันเป็นก้อน)
- ต้มน้ำจนเดือด ใส่แห้วที่คลุกแป้งมันลงต้มจนสุกลอยขึ้นมา ตักแช่น้ำเย็นสักครู่ ช้อนขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ผสมหัวกะทิกับเกลือในหม้อ ตั้งไฟต้ม คนตลอดเวลาจนส่วนผสมเดือดทั่วดี
- ใส่ทับทิมกรอบ ขนุนและเนื้อมะพร้าวลงในถ้วย เติมน้ำเชื่อมและน้ำแข็ง หยอดหน้าด้วยกะทิก่อนรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น