อันนี้ผมยอมรับเลยไม่เคยกินจริง ๆ สีน้ำชาเขียวใบเตยอัญชัน กลิ่นมันคงจะหอม ๆ ส่วนสีก็คงจะออกฟ้า ๆ เขียว ๆ สีอาจจะน่ากลัว แต่รสชาติคงจะดีแน่เลย ต้องหาดอกอัญชันมาลองทำดูซักครั้งแล้วหล่ะ
ชาเขียวใบเตย
ส่วนผสม
- ใบชาเขียว 1 1/2 ช้อนชา
- น้ำร้อนจัด 1/2 ถ้วยตวง
- ดอกอัญชัญแห้ง 5 ดอก
- ใบเตยตากหรืออบแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 2 ช้อนชา
วิธีทำ
- ใส่ใบชาเขียวลงในกา เติมน้ำร้อน แช่ไว้ 2-3 นาที กรองเอาแต่น้ำ
- ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ดอกอัญชันและใบเตย ต้มประมาณ 5 นาที ยกลง กรองเอาแต่น้ำ
- ผสมน้ำชาเขียว น้ำอัญชัน 1/4 ถ้วยตวง เติมน้ำตาลทรายไม่ฟอกสี คนให้เข้ากัน เทใส่แก้วเสิร์ฟ
ชาลำไย
ส่วนผสม
- ผงชาเขียว 1 1/2 ช้อนชา
- น้ำร้อนจัด 1/2 ถ้วยตวง
- ลำไยอบแห้ง 15 กรัม
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- ใบเตย 1 ใบ
- น้ำตาลกรวดตามชอบ
วิธีทำ
- ใส่ผงชาเขียวลงในถุงชงชา เทน้ำร้อนผ่านถุงชา ยกขึ้นลงจนได้สีที่ต้องการ
- ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ลำไยอบแห้งที่ล้างสะอาดดีแล้ว และใบเตย ต้มประมาณ 10 นาที ยกลง
- ผสมน้ำลำไย 1/4 ถ้วยตวงกับน้ำชาเขียว เทใส่แก้ว เติมน้ำตาลกรวดตามชอบ คนให้เข้ากัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น