เมนูที่ 2 อร่อยมากกก แต่ไม่น่าเชื่อนางเอกอย่างวุ้นเส้นกลับหมดเกลี้ยง เหลือทิ้งให้พระเอกอย่างกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่ ๆ นอนเดียวดายอยู่ในกระทะ อิอิ
กุ้งอบวุ้นเส้น
ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่)
- กุ้งแม่น้ำผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
- วุ้นเส้นแช่น้ำจนนุ่ม 150 กรัม
- รากผักชีบุบพอแตก 2 ราก
- ขิงแก่หั่นบาง 3 แว่น
- กระเทียมบุบพอแตก 3 กลีบ
- มันหมูหั่นบาง 3 ชิ้น
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
- ต้มหอมหั่นเป็นท่อน 2 ต้น
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ขวงเจี่ย (พริกหอม) 1 ช้อนชา
- พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
- ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
- ไข่ขาว 1 ฟอง
- ผักชีและพริกชี้ฟ้าสำหรับแต่ง
วิธีทำ
- ผสมซอสหอยนางรม น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส ผงปรุงรสและไข่ขาว เข้าด้วยกัน พักไว้
- ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อสำหรับอบ (ถ้าไม่มีใช้กระทะธรรมดาก็ได้) เรียงมันหมู ขิงแก่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ขวงเจี่ยและกุ้ง หยอดน้ำมันงา ปิดฝา อบด้วยไฟปานกลาง จนกระทั่งกุ้งสุก
- ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอมและวุ้นเส้นที่เคล้ากับน้ำซอสที่เตรียมไว้ ปิดผา อบต่อจนกระทั่งส่วนผสมสุกและแห้งดี เหยาะเหล้าจีน โรยหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้าก่อนรับประทาน
* วุ้นเส้นแห้งจะมีน้ำหนักประมาณครึ่งหนึ่งของวุ้นเส้นแช่น้ำ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น