พอดีน้ากับน้อง ๆ มาจาก กทม. เลยมีโอกาสลองวิชา ทำเมนูแสนอร่อยให้ทานกัน ครับ
ปูผัดผงกะหรี่
ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)
- น้ำพริกเผา 1 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำมันงา 2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นจืด 2 ช้อนตวง
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด 50 กรัม
- ปูม้าสับเป็นชิ้น 3 ตัว
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 4 ช้อนโต๊ะ
- หอมหัวใหญ่หั่นเป็นชิ้นยาว 200 กรัม
- พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 5 เม็ด
- ต้นหอมหั่นเป็นท่อน 50 กรัม
- ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 50 กรัม
วิธีทำ
- ผสมน้ำมันน้ำพริกเผา 3/4 ถ้วยตวงกับน้ำมันงา ไข่ไก่ พริกไทยป่น ผงกะหรี่ กระเทียม นมข้นจืด น้ำตาลปี๊บ และผงปรุงรสไก่ ตีผสมให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมันพืชลงในกะทะ ตั้งไฟจนร้อนจัด ใส่ปูลงผัดจนสุก ตักขึ้น
- เทส่วนผสมในข้อ 1 ลงเคี่ยวในในกะทะใบเดิม ใช้ไฟกลาง คนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้จับตัวเป็นก้อน พอเริ่มข้น ใส่ปูที่ผัดไว้ลงคลุกเคล้า
- เติมหอมหัวใหญ่ พริกชี้ฟ้า ต้นหอมและขึ้นฉ่าย ลงผัดพอสุก ใส่น้ำมันน้ำพริกเผาที่เหลือ ผัดให้เข้ากันดี ตักใส่จาน รับประทานขณะร้อน ๆ
* ถ้าไม่ชอบมันมาก เติมน้ำมันน้ำพริกเผาไม่ต้องมากก็ได้ เพราะต้องการสีสันเท่านั้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น