แกงเขียวหวานไก่
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับ 4-5ที่) *มีอาหารอย่างอื่นร่วมสำรับด้วย
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 50 กรัม
เนื้ออกไก่/เนื้อสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
เลือดไก่หั่นสี่เหลี่ยมชิ้นพอคำ 1 ก้อน
กะทิสำเร็จรูป (250 กรัม) 1 กล่อง
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
ผักชีสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะผ่าสี่ส่วน 100 กรัม
มะเขือพวงเด็ดขั้วล้างสะอาด 50 กรัม
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ 50 กรัม
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง-เขียว หั่นแฉลบ 5 เม็ด
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานด้วยไฟอ่อนจนมีกลิ่นหอม ค่อย ๆ เติมกะทิสำเร็จรูปลงผัดจนแตกมัน
- เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บและผงปรุงรสไก่ ใส่ผักชีสับละเอียด มะเขือเปราะ
- ใส่ไก่ แฃะมะเขือพวง ต้มจนสุก ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดและใบโหระพา จึงยกลง
- กะทิกล่องที่ใช้จะเป็น Coconut cream ยีห้อชาวเกาะ ซึ่งจะมีความเข้มข้นมากกว่า Coconut milk ขณะผัดกับน้ำพริกค่อย ๆ เทใส่ทีละน้อย ผัดจนแตกมันจึงใส่เพิ่ม เพราะถ้าใส่ลงไปทีเดียวจะกระเด็นเยอะมากและไม่หอมเท่าที่ควร
- ใบโหระพา ที่เน้นย้ำว่าเด็ดเป็นใบ คือไม่ให้ก้านติดมาเลย มีแต่ใบจริง ๆ ก้านมีความแข็ง กินแล้วไม่ลื่นคอ
- มะเขือเปราะ หั่นแล้วแช่น้ำผสมเกลือทิ้งไว้ เพื่อไม่ให้ดำ
การเตรียมน้ำซุปไก่
1. โครงไก่ 2 โครง
2. รากผักชี 5 ราก
3. น้ำ 4 ลิตร
วิธีทำ
- ล้างโครงไก่ด้วยเกลือป่น ลดกลิ่นคาว ควักปอดทิ้ง ตัดหนังทิ้งให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้น้ำซุปมัน และจะไม่เกิดฟองมาก นำส่วนผสมทั้งหมดต้มไฟแรงจนเดือด จึงลดไฟลงต้มต่ออีก 1 ชม. จึงนำมาใช้ได้
ไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ ส่วนผสมที่ใช้บางอย่างก็ใช้เป็นของสำเร็จรูป เช่น กะทิ และน้ำพริกแกง เหมาะกับแม่บ้านยุคใหม่ ต่อไปมาดูอีกเมนูพิเศษ เป็นเมนูประยุกต์แกงเขียวหวานไส้กรอก เกิดขึ้นที่ประเทศเยอรมัน อืม...เขาว่างั้นนะ ^ ^
สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับ 5 ที่)
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะน้ำพริกแกงเขียวหวาน 50 กรัม
กะทิสำเร็จรูป (250 กรัม) 1 กล่อง
น้ำซุป 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลบี๊ป 1 ช้อนชา
ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
ผักชีสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ไส้กรอกค็อกเทลไก่ 300 กรัม
ฟักทองหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอควร 200 กรัม
มะเขือพวงเด็ดขั้นล้างสะอาด 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าเขียว - แดง หั่นแฉลบ 5 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ 50 กรัม
วิธีทำ
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานจนมีกลิ่นหอม ค่อย ๆ เติมกะทิลงไปผัดจนแตกมัน
- เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บและผงปรุงรสไก่ ใส่ผักชี ผงกะหรี่และพริกไทยป่น
- ใส่ฟักทอง ไส้กรอกค็อกเทลไก่และมะเขือพวง ต้มจนสุก ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดและใบโหระพา จึงยกลง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น