Powered By Blogger

วันเสาร์ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2555

มาเริ่มทำอาหารกันได้แล้วครับ

    หลังจากที่ได้ความรู้เบื้องต้นในการทำอาหารกันแล้ว ต่อไปผมจะเริ่มลงสูตรอาหารและสูตรขนมแล้วนะครับ ทีแรกคิดว่าต้องเริ่มด้วยเมนูที่คนไทยก็ชอบชาวต่างประเทศก็นิยมอย่าง "ต้มยำกุ้ง" และ "ผัดไทย" แต่คิดไปคิดมาที่ไหนก็มี เลยไม่ลงดีกว่าครับ ข้ามไปเมนูยอดนิยมของชาวต่างชาติอีกเมนูหนึ่ง นั่นก็คือ "แกงเขียวหวานไก่" จากที่เคยดูรายการต่าง ๆ ในโทรทัศน์ จึงได้รู้ว่าชาวต่างชาติชอบมากเมนูนี้ แต่ว่าต้องลดความเผ็ดลงนิดหน่อยจึงจะถูกปากมากยิ่งขึ้นครับ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาเริ่มทำเมนูนี้กันเลยดีกว่านะครับ

                                               แกงเขียวหวานไก่



สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับ 4-5ที่)  *มีอาหารอย่างอื่นร่วมสำรับด้วย

     น้ำมันพืช                                             3   ช้อนโต๊ะ
     น้ำพริกแกงเขียวหวาน                         50  กรัม                              
     เนื้ออกไก่/เนื้อสะโพกหั่นชิ้นพอคำ      200  กรัม
     เลือดไก่หั่นสี่เหลี่ยมชิ้นพอคำ               1   ก้อน
     กะทิสำเร็จรูป (250 กรัม)                      1   กล่อง
     น้ำซุป                                                 1   ถ้วยตวง
     น้ำปลา                                               1   ช้อนชา
     น้ำตาลปี๊บ                                           2  ช้อนชา
     ผงปรุงรสไก่                                        1  ช้อนชา
     ผักชีสับละเอียด                                  2  ช้อนโต๊ะ
     มะเขือเปราะผ่าสี่ส่วน                          100  กรัม
     มะเขือพวงเด็ดขั้วล้างสะอาด               50  กรัม
    ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ                          50  กรัม
    ใบมะกรูดฉีก                                       5   ใบ
     พริกชี้ฟ้าแดง-เขียว หั่นแฉลบ              5 เม็ด    

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานด้วยไฟอ่อนจนมีกลิ่นหอม ค่อย ๆ เติมกะทิสำเร็จรูปลงผัดจนแตกมัน
  2. เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บและผงปรุงรสไก่ ใส่ผักชีสับละเอียด มะเขือเปราะ
  3. ใส่ไก่ แฃะมะเขือพวง ต้มจนสุก ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดและใบโหระพา จึงยกลง
* - น้ำพริกแกงเขียวหวาน ถ้าเป็นสำเร็จรูปขายตามห้างจะมีรสเค็ม เพื่อเก็บรักษาได้นาน ก่อนปรุงรสเค็ม ให้ชิมก่อน และจะไม่มีความกลมกล่อม ให้ตำหอมแดงและกระเทียมใส่เพิ่มเข้าไป อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อ น้ำพริกแกง 50 กรัม 
   - กะทิกล่องที่ใช้จะเป็น Coconut cream ยีห้อชาวเกาะ ซึ่งจะมีความเข้มข้นมากกว่า Coconut milk ขณะผัดกับน้ำพริกค่อย ๆ เทใส่ทีละน้อย ผัดจนแตกมันจึงใส่เพิ่ม เพราะถ้าใส่ลงไปทีเดียวจะกระเด็นเยอะมากและไม่หอมเท่าที่ควร
  - ใบโหระพา ที่เน้นย้ำว่าเด็ดเป็นใบ คือไม่ให้ก้านติดมาเลย มีแต่ใบจริง ๆ ก้านมีความแข็ง กินแล้วไม่ลื่นคอ
  - มะเขือเปราะ หั่นแล้วแช่น้ำผสมเกลือทิ้งไว้ เพื่อไม่ให้ดำ 


การเตรียมน้ำซุปไก่


1. โครงไก่                     2 โครง
2. รากผักชี                    5 ราก
3. น้ำ                            4 ลิตร

วิธีทำ
- ล้างโครงไก่ด้วยเกลือป่น ลดกลิ่นคาว ควักปอดทิ้ง ตัดหนังทิ้งให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้น้ำซุปมัน และจะไม่เกิดฟองมาก นำส่วนผสมทั้งหมดต้มไฟแรงจนเดือด จึงลดไฟลงต้มต่ออีก 1 ชม. จึงนำมาใช้ได้

  ไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ ส่วนผสมที่ใช้บางอย่างก็ใช้เป็นของสำเร็จรูป เช่น กะทิ และน้ำพริกแกง เหมาะกับแม่บ้านยุคใหม่ ต่อไปมาดูอีกเมนูพิเศษ เป็นเมนูประยุกต์แกงเขียวหวานไส้กรอก เกิดขึ้นที่ประเทศเยอรมัน อืม...เขาว่างั้นนะ ^ ^

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับ 5 ที่)

น้ำมันพืช                                                      3   ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเขียวหวาน                                  50   กรัม
กะทิสำเร็จรูป (250 กรัม)                                1   กล่อง
น้ำซุป                                                           1   ถ้วยตวง
น้ำปลา                                                          1   ช้อนชา
น้ำตาลบี๊ป                                                       1   ช้อนชา
ผงปรุงรสไก่                                                   1   ช้อนชา
ผักชีสับละเอียด                                             2   ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่                                                       1/2  ช้อนชา
พริกไทยป่น                                                 1/2  ช้อนชา
ไส้กรอกค็อกเทลไก่                                    300  กรัม
ฟักทองหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอควร             200  กรัม
มะเขือพวงเด็ดขั้นล้างสะอาด                         50  กรัม
พริกชี้ฟ้าเขียว - แดง หั่นแฉลบ                        5    เม็ด
ใบมะกรูดฉีก                                                  5    ใบ
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ                                     50   กรัม

วิธีทำ


  1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานจนมีกลิ่นหอม ค่อย ๆ เติมกะทิลงไปผัดจนแตกมัน
  2. เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บและผงปรุงรสไก่ ใส่ผักชี ผงกะหรี่และพริกไทยป่น
  3. ใส่ฟักทอง ไส้กรอกค็อกเทลไก่และมะเขือพวง ต้มจนสุก ใส่พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดและใบโหระพา จึงยกลง
* ต้มจนสุกในที่นี้หมายถึงฟักทองสุก ใช้ไม้แหลมจิ้มดู 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น