Powered By Blogger

วันอังคารที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ยำหัวปลี

ยำหัวปลี




ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่)

  1. หัวปลีหั่นบางแช่น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู                         200 กรัม
  2. เนื้อไก่ต้มสุกฉีกฝอย                                                       100 กรัม
  3. มะพร้าวขูดคั่วให้เหลือง                                                     30 กรัม
  4. ถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก                                                        1/4 ถ้วยตวง
  5. หอมแดงเจียวและกระเทียมเจียว อย่างละ                         1/4 ถ้วยตวง
  6. น้ำพริกเผา                                                                         3 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลา                                                                              1 ช้อนโต๊ะ
  8. ผงชูรส                                                                              1 ช้อนชา
  9. พริกขี้หนูซอย                                                                  10 เม็ด
  10. กะทิ                                                                                 2 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำตาลทราย                                                                     2 ช้อนโต๊ะ
  12. น้ำมะนาว                                                                       4-6 ช้อนโต๊ะ
  13. ไข่ต้มยางมะตูม                                                                 1 ฟอง
  14. หัวกะทิสำหรับหยอดหน้า

วิธีทำ

  1. ผสมน้ำพริกเผากับน้ำปลา น้ำตายทราย น้ำมะนาวและผงชูรส เข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ (หากชอบรสเผ็ด สามารถเติมพริกป่นได้ตามชอบ) เตรียมไว้ สำหรับเป็นน้ำยำ
  2. ผสมเนื้อไก่กับหัวปลีและน้ำยำเคล้าพอเข้ากัน ใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว กะทิ พริกขี้หนู หอมแดงเจียวและกระเทียมเจียว (อย่างละครึ่ง ที่เหลือเอาไว้โรยหน้า) เคล้าพอให้เข้ากัน จัดใส่จานเสิร์ฟ
  3. หยอดหน้าด้วยหัวกะทิ โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวและกระเทียมเจียว ก่อนรับประทาน
* หัวกะทิที่ใช้หยอดหน้าจะผสมแป้งข้าวโพดและเกลือลงไปเล็กน้อย ตั้งไฟเคี่ยวพอเดือด
* ยำหัวปลี แม้ได้ชื่อว่า ยำ แต่ก็มีทั้งกะทิทั้งน้ำพริกเผา จะไม่ทานกับข้าวก็ได้นะครับ จะได้ไม่ลำบากใจ หันไปทานเล่น ๆ กับผักกาดหอมสด ๆ จะดีกว่า อิอิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น