ยำหัวปลี
ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่)
- หัวปลีหั่นบางแช่น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู 200 กรัม
- เนื้อไก่ต้มสุกฉีกฝอย 100 กรัม
- มะพร้าวขูดคั่วให้เหลือง 30 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก 1/4 ถ้วยตวง
- หอมแดงเจียวและกระเทียมเจียว อย่างละ 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส 1 ช้อนชา
- พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด
- กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4-6 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ต้มยางมะตูม 1 ฟอง
- หัวกะทิสำหรับหยอดหน้า
วิธีทำ
- ผสมน้ำพริกเผากับน้ำปลา น้ำตายทราย น้ำมะนาวและผงชูรส เข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบ (หากชอบรสเผ็ด สามารถเติมพริกป่นได้ตามชอบ) เตรียมไว้ สำหรับเป็นน้ำยำ
- ผสมเนื้อไก่กับหัวปลีและน้ำยำเคล้าพอเข้ากัน ใส่มะพร้าวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว กะทิ พริกขี้หนู หอมแดงเจียวและกระเทียมเจียว (อย่างละครึ่ง ที่เหลือเอาไว้โรยหน้า) เคล้าพอให้เข้ากัน จัดใส่จานเสิร์ฟ
- หยอดหน้าด้วยหัวกะทิ โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวและกระเทียมเจียว ก่อนรับประทาน
* ยำหัวปลี แม้ได้ชื่อว่า ยำ แต่ก็มีทั้งกะทิทั้งน้ำพริกเผา จะไม่ทานกับข้าวก็ได้นะครับ จะได้ไม่ลำบากใจ หันไปทานเล่น ๆ กับผักกาดหอมสด ๆ จะดีกว่า อิอิ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น