Powered By Blogger

วันพุธที่ 9 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ส้มตำผลไม้

ส้มตำผลไม้




ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)

  1. ส้มเขียวหวานหั่นเป็นชิ้นเล็ก, องุ่นดำ - เขียว ผ่าครึ่งแกะเม็ดออก, มะม่วงดิบ, ฝรั่ง, สับปะรด, แอปเปิ้ลเขียว - แดง หั่นชิ้นเล็ก  น้ำหนักรวม                             500 กรัม
  2. มะเขือเทศลูกใหญ่หั่น 8 ส่วน                                                      1 ผล
  3. ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน                                                                 1 ฝัก
  4. ถั่วลิสงคั่ว                                                                                   2 ช้อนโต๊ะ
  5. กุ้งแห้งป่น                                                                                  4 ช้อนโต๊ะ
  6. ส่วนผสมน้ำปรุง                                                                       3/4 ถ้วยตวง
  7. กระเทียม                                                                                  20 กรัม
  8. พริกขี้หนูสวน                                                                            20 เม็ด
  9. ผงชูรส                                                                                        1 ช้อนชา
  10. น้ำมะนาว                                                                                    3 ช้อนโต๊ะ
  11. ผักกาดหอม                                                                                1 ต้น

วิธีทำ

  • โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูสวนให้เข้ากัน เติมถั่วฝักยาวและถั่วลิสง โขลกพอแตก ตักใส่อ่างผสม ใส่ผลไม้ มะเขือเทศ ส่วนผสมน้ำปรุง ส่วนผสมที่เหลือและเครื่องปรุงทั้งหมด เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จัดใส่จานสำหรับเสิร์ฟที่รองก้นด้วยผักกาดหอม รับประทานทันที

ส่วนผสมน้ำปรุง

  1. น้ำตาลปี๊บ                                                                  800 กรัม
  2. น้ำมะขามเปียกและน้ำตาลทราย อย่างละ                    200 กรัม
  3. น้ำปลาอย่างดี                                                            300 กรัม
  4. น้ำ                                                                            700 กรัม
  5. เกลือป่น                                                                       2 ช้อนโต๊ะ
  6. ผงชูรส                                                                         2 ช้อนชา

วิธีทำ

  • ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันในภาชนะ ตั้งไฟเคี่ยวจนเดือดและส่วนผสมข้นเหนียว จึงยกลง
* วิธีทดสอบว่า น้ำปรุงได้ที่หรือยัง ทดสอบโดยการตักน้ำปรุงหยอดใส่น้ำเย็น จะต้องไม่รวมตัวกับน้ำ แต่เมื่อเอานิ้วคนจะละลายเข้ากับน้ำได้




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น