ส้มตำผลไม้
ส้มตำผลไม้
ส่วนผสม (สำหรับ 10 ที่)
- ส้มเขียวหวานหั่นเป็นชิ้นเล็ก, องุ่นดำ - เขียว ผ่าครึ่งแกะเม็ดออก, มะม่วงดิบ, ฝรั่ง, สับปะรด, แอปเปิ้ลเขียว - แดง หั่นชิ้นเล็ก น้ำหนักรวม 500 กรัม
- มะเขือเทศลูกใหญ่หั่น 8 ส่วน 1 ผล
- ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน 1 ฝัก
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น 4 ช้อนโต๊ะ
- ส่วนผสมน้ำปรุง 3/4 ถ้วยตวง
- กระเทียม 20 กรัม
- พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
- ผงชูรส 1 ช้อนชา
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ผักกาดหอม 1 ต้น
วิธีทำ
- โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูสวนให้เข้ากัน เติมถั่วฝักยาวและถั่วลิสง โขลกพอแตก ตักใส่อ่างผสม ใส่ผลไม้ มะเขือเทศ ส่วนผสมน้ำปรุง ส่วนผสมที่เหลือและเครื่องปรุงทั้งหมด เคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จัดใส่จานสำหรับเสิร์ฟที่รองก้นด้วยผักกาดหอม รับประทานทันที
ส่วนผสมน้ำปรุง
- น้ำตาลปี๊บ 800 กรัม
- น้ำมะขามเปียกและน้ำตาลทราย อย่างละ 200 กรัม
- น้ำปลาอย่างดี 300 กรัม
- น้ำ 700 กรัม
- เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส 2 ช้อนชา
วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันในภาชนะ ตั้งไฟเคี่ยวจนเดือดและส่วนผสมข้นเหนียว จึงยกลง
* วิธีทดสอบว่า น้ำปรุงได้ที่หรือยัง ทดสอบโดยการตักน้ำปรุงหยอดใส่น้ำเย็น จะต้องไม่รวมตัวกับน้ำ แต่เมื่อเอานิ้วคนจะละลายเข้ากับน้ำได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น